fbpx
Trang chủ / Làm thế nào để CAI NGHIỆN ĐIỆN THOẠI cho trẻ 5 – 12 tuổi

Làm thế nào để CAI NGHIỆN ĐIỆN THOẠI cho trẻ 5 – 12 tuổi

Nhiều phụ huynh đã biến con mình từ đứa trẻ “nghiện điện thoại” thành đứa bé thông minh, học giỏi…

Hỏi thật nhé, có phải…
Bạn có con nhỏ như tôi và đang đau đầu bế tắc vì chuyện làm thế nào để con không còn vòi vĩnh hay khóc giãy lên đòi nghịch điện thoại nữa. Thì chúc mừng bạn, đây chính xác là thứ mà bạn đang cần.
Nào, mình cùng tâm sự một chút, trước khi tôi chỉ cho bạn cách mà bản thân tôi và rất rất nhiều cha mẹ ngoài kia đã áp dụng thành công để “cai nghiện” cho con mình nhé. Sẽ không dài.
Thật quá buồn khi phải gọi con mình như vậy. Nhưng thật sự mà nói, 3 cô cậu nhà tôi, trước đây nó là đứa nghiện điện thoại kinh khủng lắm. Và tôi dám cá, chẳng riêng gì con tôi, hàng vạn đứa trẻ ngoài kia cũng đã hoặc đang có biểu hiện nghiện điện thoại, tivi, máy tính và IPad.
Đến nỗi mà điện thoại trở thành yếu tố tiên quyết cho mọi hành động của con: ăn cũng đòi xem điện thoại thì mới chịu ăn, bảo đi tắm cũng phải hứa cho xem điện thoại, muốn con đến lớp thì cũng phải dùng điện thoại để “nhử”.
Bất cứ khi nào muốn con nghe lời, thì chỉ cần đem điện thoại ra để trước mặt là y như rằng ba cô cậu gật đầu ngay, đồng ý luôn mà không cần mẹ nói đến lần thứ hai.
Con đang khóc hằng giờ, đưa cái máy cho chơi là nín bặt. Nhiều khi cần gọi gấp một việc mà giật ra là nó khóc, nó ăn vạ, nó vật vã, nó hờn… Đến là khổ. Điện thoại mà như thế thì khác gì là ma túy đâu ?
Mà cũng chằng trách con được
Là do người lớn mình cả
Từ bé đã đầu độc con để nó chịu ăn, chịu uống, để nó không khóc…

Nghe có vẻ khó tin ?

Đọc bài viết này bạn sẽ rõ…

        Cảnh báo: Bài viết khá dài, nhưng nó cực kỳ đáng để bạn đọc từng chữ. Vì con yêu của bạn, hãy kiên nhẫn. Đừng nhảy cóc, hãy đọc lần lượt và bạn sẽ có những thứ bạn muốn.

Con người bị điện thoại chi phối ?

Chúng ta cùng bàn nhé !

      Nhưng bạn có đồng ý với tôi không khi trẻ em như tờ giấy trắng, nó bắt chước và làm theo những gì nó thấy một cách vô thức.
Chính gia đình tôi thôi, cha mẹ dùng điện thoại trước mặt con, nó không có thì nó đòi, đứa lớn hơn thì nó nạnh. Nó đòi thì đưa cho nó chơi, chơi một lần thấy hay ho quá, nó đòi chơi lần thứ 2.
Lần thứ 2 thấy thật thú vị, cứ thế cứ thế nó đòi chơi mãi… với nó điện thoại là một cái gì đó thật tuyệt vời. Thế là nó nghiện.
Rồi đến một ngày kia, cha mẹ bổng nhận ra mình đã nuông chiều con quá, quyết định cai nghiện cho con mà làm cách nào cũng không được. Không cho chơi thì nó khóc, nó hờn, rồi là bố mẹ nói cái gì cũng không chịu nghe, rồi quy cho rằng con hư.
Cho con nghịch mãi thì nó toàn xem thứ vô bổ, hại não, siêu nhân với đồ chơi đánh nhau ì èo, đêm nằm ngủ còn mơ đấm đá uỳnh uỵch. Nhiều khi mãi không để ý, vứt điện thoại cho con chơi lâu lâu một chút là y như rằng thấy con đờ đẫn cả người. Nhiều khi hai vợ chồng cãi nhau, các ông bà mắng chúng tôi cũng chỉ vì mấy đứa con.

Ồ, bạn sẽ hỏi tôi sao không giới hạn vì thời gian hay là cho con chơi các trò chơi khác, đúng chứ ?
Nói thật, vợ chồng tôi cũng dùng đủ mọi cách để “cai” cho con những cũng được vài ngày rồi đâu lại vào đấy. Tôi đã thử áp dụng “thiết quân luật” nhưng không ổn.
Giao hẹn với con là mỗi ngày chỉ được chơi 1 lần và chỉ được đúng 20 phút thôi, khi chuông reo là con phải dừng lại. Nếu không ngày hôm sau con sẽ không được chơi nữa.
Vâng vâng dạ dạ xong xuôi, chỉ đúng 2 ngày mọi thứ lại trở lại y như lúc ban đầu. Sau đó tôi thay đổi chiến thuật, bảo với con là mẹ hỏng điện thoại rồi. Nhưng nhất thiết là không nghe, vẫn cứ nằm lăn ra ăn vạ, rồi lại vật vã, khóc lóc, hờn dỗi…
Mình thì thương, sợ khóc nhiều con mệt, con khản tiếng, nôn ói…Có dỗ thế nào cũng không nín, đến lúc không kìm chế được quát cả con mà nó vẫn cứ khóc. Thế là đầu hàng.
Hai vợ chống bế tắc…
Đau đầu với mấy đứa con tôi mang chuyện này lên chỗ làm và than thở với mấy anh chị đồng nghiệp, thì ôi chao, cả 4 – 5 anh chị khác cũng đang gặp đúng tình trạng như nhà tôi.
Chẳng lẽ mình cứ chịu thua, cứ đầu hàng con thế này mãi, cứ để con xem những thứ vô bổ đến đờ người, cứ để con “nghiện” mãi thế này sao ?
Thật may mắn…
Chuyện là thế này, một lần tôi về quê mừng cưới, tiện thể mang chuyện phàn nàn với mấy cô em họ làm giáo viên thì em bảo, biểu hiện khóc lóc ăn vạ đòi nghịch điện thoại của con bây giờ là do cha mẹ nuông chiều một thời gian dài, hình thành tính cách, thói quen rồi, rất khó sửa.
Trước đây 2 đứa con của em ấy cũng như con tôi vậy. Đau đầu tính kế, thử đi thử lại mãi em rút ra kinh nghiệm: “Bây giờ không cai cho con được, vậy thì hãy dùng chính thời gian mà con cầm điện thoại đó để con học những thứ BỔ ÍCH- THIẾT THỰC giúp con PHÁT TRIỂN TƯ DUY và NĂNG LỰC TRÍ NÃO”.

Bạn có giống tôi không ?

Giải pháp thế nào ?

       Em ấy khuyên tốt nhất là nên đăng ký các khóa học phát triển kỹ năng cho con mà lại có thể học ngay trên điện thoại, máy tính hoặc IPad.
Quan trọng nhất là học nhưng phải thật hấp dẫn, thật thú vị chứ không thì con sẽ nhanh nhàm chán và không có hứng thú.
Như em ấy,  đăng ký khóa học toán SOROBAN từ năm thằng bé gần 5 tuổi, giờ nó vào lớp 3 rồi vẫn có thể học được. Nghe đâu khóa học này con có thể học được tận lớp 6 đấy.
Tôi cũng bất ngờ với cách này. Em ấy kể từ sau đó con trai em ấy không nghịch điện thoại nữa, mà lại còn tính nhẩm cực kỳ nhanh, đi thi siêu tính nhẩm được giải cao, rất thuận lợi cho học tập nhất là các bài thi trắc nghiệm.
Em ấy bảo, hồi nó mới vào lớp 1 mà ví dụ đố nó một dãy tính 7+9-3+2+1+6+4 = ? là ngay lập tức nó trả lời bằng 26 mà không mất giây nào suy nghĩ, trong khi người lớn mình còn chưa kịp nhẩm ra.
Tôi hào hứng đăng ký luôn khóa học toán SOROBAN cho con học thử. Quá kỳ diệu!!!
Lúc đầu cứ sợ học hành  cứng nhắc, con nhanh chán lại đòi mở Youtube xem siêu nhân, người nhện thì lại đâu vào đấy.
Nhưng không, gọi là học toán mà thiết kế khóa học đáng yêu lắm nhé, đúng là từ nền giáo dục Nhật Bản phát triển. Có bạn Thỏ Trắng hướng dẫn con cách học và âm thanh rất vui nhộn, hình ảnh minh họa rất dễ thương.

ĐĂNG KÝ NGAY

TRẺ SẼ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG TÍNH NHẨM
QUA 3 CẤP ĐỘ

Trẻ có thể ảo tính thông qua các động tác tay mà không cần sử dụng đến bàn tính

CẤP ĐỘ 2

Trẻ sẽ thực hành cùng bàn tính gẩy với những phép toán đơn giản

CẤP ĐỘ 1

Từ 5-7 tuổi

Trẻ hoàn toàn có thể tính nhẩm trong đầu mà không sử dụng thiết bị hỗ trợ nào

CẤP ĐỘ 3

Từ 7-10 tuổi

Từ 10-12 tuổi

  •   Luyện cách cộng, trừ, nhân, chia với bàn tính theo cấp độ từ dễ đến khó.
  •   Con tự học qua Video, không cần ai kèm cặp (nếu bố, mẹ bận bịu với công việc).
  •   Tăng khả năng tư duy và sáng tạo.
  •   Phát triển được cả hai bán cầu não.
  •   Mỗi bài học chỉ kéo dài chưa đến 5 phút, con sẽ không bị mệt mỏi và chán nản.

Toán SOROBAN giúp con:

HƠN 100.000 PHỤ HUYNH TÂM ĐẮC VỚI
KHÓA HỌC TOÁN KYNA SOROBAN