Trang chủ / Học WordPress / Tối ưu hóa, tăng tốc WordPress chạy vù vù

Tối ưu hóa, tăng tốc WordPress chạy vù vù

Hôm nay mình xin mạo muội hướng dẫn một số cách để tối ưu hóa, tăng tốc WordPress chạy vù vù mà mình rút ra được khi quản trị web và xây dựng web hocthuthuat.com

Điều đầu tiên mình muốn nói đó là hosting. Cho dù website hay blog của bạn có tối ưu cỡ nào nhưng bạn dùng hosting giá rẻ, hosting không chất lượng thì tốc độ website, blog của bạn cũng chỉ là ì à ì ạch mà thôi. Vì vậy điều tiên quyết đầu tiên là bạn phải tìm được một nơi lưu trữ website thật tốt như VPS, Server nhưng với một người mới sử dụng đang cần đọc bài này thì hosting là hợp lý nhất. Bạn có thể thuê các đơn vị lớn như VDC, Viettel, HostVN. Còn để tiết kiệm chi phí hãy thuê cụm hosting ở Hong Kong, Singapore.. Mình thì thích và thấy Hawkhost Hong Kong vì nó load cũng không thua gì trong nước khi mình đã cấu hình như dưới đây.

Thứ hai mình muốn chia sẻ đó là themes. Nếu bạn dùng theme diện hình ảnh đại diện quá nhiều, không được tối ưu thì việc làm bao nhiêu thủ thuật cũng chẳng giải quyết được gì nhiều. Thường bạn cứ demo themes nào load toàn bộ các file tầm dưới 1M là ok, càng ít CSS và JS càng tốt. Ở đây mình thích sử dụng themes của Tielabs vừa gọn nhẹ vừa cấu hình được rất nhiều giao diện hay và bắt mắt.

Nếu bạn giải quyết được hai vấn đề trên thì chúng ta cùng tiếp tục tối ưu lại Website, Blog của mình để nó chạy vù vù nhé.

Bước 1: Sử dụng bộ nhớ đệm Cache
Để tăng tốc WordPress mà không dùng Cache thì không ổn chút nào. Với thủ thuật này sẽ giúp giảm hơn 70% gánh nặng cho máy chủ cũng như thời gian tải trang. Rất đơn giản chúng ta hãy cài đặt Plugin WP Super Cache mình thích plugin này vì nó đơn giản và nhẹ nhàng nhưng không suất của nó thì đúng là Super.

Cách cài đặt và cấu hình Plugin WP Super Cache chuẩn nhất
Chuẩn bị trước:
Đầu tiên bạn mở file wp-config.php ra và chèn đoạn dưới đây vào dưới <?php ở đầu file.
define(‘WP_CACHE’, true);

Sau đó vào cài đặt Plugin WP Super Cache bình thường
Có một chút lỗi có thể xảy ra khi truy cập vào Settings => WP Super Cache thông báo về quyền ghi vào file wp-config.php bạn chỉ việc phân quyền 644 cho file wp-config.php thì sẽ ok.

Để kích hoạt WP Super Cache

Bạn chọn Caching On trong tab Easy và ấn Update Status.

Plugin WP Super Cache cách tối ưu hóa, tăng tốc WordPress
Kích hoạt xong bạn vào lại website nhấn Ctrl+F5 cho nó load lại trang và ấn Ctrl + U, kéo xuống dưới cùng xem có đoạn này hay không, nếu có là thành công.
<!– Dynamic page generated in 1.180 seconds. –>
<!– Cached page generated by WP-Super-Cache on 2016-09-24 10:04:31 –>
<!– Compression = gzip –>

Để cấu hình Plugin WP Super Cache chuẩn nhất, bạn cần chuyển sang tab Advanced và chọn thêm các mục như sau:

Cache hits to this website for quick access. (Recommended)
Use mod_rewrite to serve cache files. (Recommended)
Compress pages so they’re served more quickly to visitors. (Recommended)
Don’t cache pages for known users. (Recommended)
Only refresh current page when comments made.

Đánh dấu xong, hãy ấn vào nút Update Status để hoàn tất.

Sau đó bạn kéo xuống, tìm nút Update Mod_Rewrite Rules rồi ấn vào để nó tự thêm nội dung file .htaccess.

Nếu nó hiện ra bảng màu xanh lá cây thì bạn đã làm thành công.

Vậy là bạn đã giúp giảm hơn 70% gánh nặng cho máy chủ và tăng tốc WordPress thêm rồi đó. Đến bước này là bạn có thể cạm nhận được WordPress đang tăng tốc rồi chứ chưa cần đến bước sau.

Bước 2: Tối ưu và tăng tốc WordPress bằng cách làm nhẹ bớt các file CSS, Javascrip của theme.

Đầu tiên bạn load file của bạn và dùng trình duyệt Save As lại xem file CSS nào nặng và vào theme tìm file đó mởi ra copy nội dung và dán vào http://www.cleancss.com/css-minify/ sau đó nhấn minify và lấy về dán lại vào file và lưu lại.

minify file CSS, JS là cách tối ưu WordPress

Tiếp tục làm như thế với file .js (Javascrip) vào địa chỉ: http://www.cleancss.com/javascript-minify/ .Chúng ta làm hết các file CSS và Javascrip thì chúng ta đã làm nhanh cho website, blog của mình tầm 10% rồi đó.

Bước 3: Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hình ảnh khi tải lên.

Bước này cũng đặc biệt quan trọng bạn nhé. Nếu như bạn cứ thả phanh upload những hình ảnh không tối ưu cả mấy trăm KB một hình thì cho dù bạn tối ưu kiểu gì thì cũng xin chào.
Mọi người thường sử dụng trình nén hình ảnh như EWWW Image Optimizer để mỗi lần upload ảnh lên nó sẽ nén lại cách này cũng hay.
Nhưng mình thích cách làm của mình hơn là mình sẽ dùng FastStone Capture để chụp ảnh và nén lại với dung lượng ảnh rất nhỏ mà chất lượng, cùng với đó là nó có thể tạo được những hình ảnh như ý của mình và thêm được rất nhiều công cụ hữu ích như quay phim màn hình, thêm chú thích ảnh, bản quyền hình ảnh..

Các bạn quan tâm đến FastStone Capture có thể xem thêm bài viết FSCapture chụp ảnh và quay phim màn hình gọn nhất để sử dụng một cách chuyên nghiệp nhất.

Mình có một lưu ý là các hình ảnh bạn tải lên nên để độ rộng 600px là cùng vừa dung lượng không lớn mà cũng rất nét trên website.

Bước 4. Là Sử dụng Leverage Browser Caching để tăng tốc WordPress khi người dùng load lại lần sau
Bạn chèn vào file .htaccess các nội dung sau:

Trước tiên bạn hãy làm 4 bước như vậy và vào lại website, blog của mình xem sự thay đổi như thế nào nhé. Mình chắc chắn là nó sẻ thay đổi rất nhiều. Chúc các bạn có một website, blog chạy vù vù. Nếu có câu hỏi nào bạn có thể để lại Comment mình sẻ cố gắng nghiên cứu và trả lời sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Mất mật khẩu Facebook từ các ứng dụng trò chơi

Hiện nay rất nhiều tài khoản Facebook bị hack, mất thông tin cá nhân và …

12 Bình luận

 1. Một bài viết rất hay! Cảm ơn bạn

 2. Bài viết rất hay! Mình làm thấy web mình chạy nhanh hơn hẳn

 3. Tối ưu như thế này web mình đã tăng tốc lên được hơn 20% đó. Thank

 4. Mình thấy bài viết này cũng được và vẫn đang thiếu và chưa chuyên sâu.

 5. Cảm ơn bạn! Mình đã làm theo cách của bạn đúng là Website WordPress chạy nhanh hơn thật

 6. Theo mình thì nên thêm vào tối ưu hình ảnh trên trang với những phương cách như giảm số lượng ảnh trên trang chủ, trang con nếu không cần thiết, tránh giao diện công kềnh, nếu bỏ được hình nào không cần thiết thì nên bỏ

 7. Nguyễn Nhạn

  Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn Học thủ thuật đã chia sẻ

 8. Rất chẩn và chi tiết. Thank

 9. Thank! Học thủ thuật nhé

 10. Hawkhost giờ có location hongkong, sing rồi lại hay giảm giá nữa thì quá ngon

 11. Cảm ơn admin, bài viết rất hữu ích

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *